Free Shipping on orders over US$39.99 How to make these links

Hướng Dẫn Tập Yoga Cho Người Mới Bắt Đầu Chi Tiết Và Đầy Đủ Nhất- Top1Yoga

Hướng Dẫn Tập Yoga Cho Người Mới Bắt Đầu Chi Tiết Và Đầy Đủ Nhất- Top1Yoga

Hướng Dẫn Tập Yoga Cho Người Mới Bắt Đầu Chi Tiết Và Đầy Đủ Nhất

Tập yoga cho người mới bắt đầu

Yoga cũng như các bộ môn khác, bạn muốn tiến bộ nhanh cần phải tập luyện thật chính xác các bài tập nhỏ nhất. Vậy, tập yoga cho người mới bắt đầu cần chú ý những gì, trang phục ra sao…. Mời các bạn xem qua bài viết dưới đây.

Nội dung chính

I. Tập yoga cho người mới bắt đầu cần lưu ý những gì
II. Hướng dẫn chi tiết tập Yoga cho người mới bắt đầu
1. Chuẩn bị trang phục và đồ dùng
2. Tìm hiểu qua các sách về Yoga
3. Lựa chọn trường phái Yoga phù hợp
4. Thời gian tập Yoga
5. Chú trọng khởi động
6. Chú tâm vào các động tác của mình
7. Lựa chọn cho mình một giáo viên Yoga phù hợp
8. Biết lắng nghe cơ thể
9. Chế độ ăn uống khi tập Yoga
10. Thường xuyên vệ sinh thảm tập

I. Tập yoga cho người mới bắt đầu cần lưu ý những gì

Tập Yoga cũng như tập luyện những bộ môn thể thao khác, chúng ta cần bắt đầu các bài học từ cơ bản cho đến nâng cao. Yoga không phải là một bộ môn mà cứ luyện tập nhiều và nhanh thì sẽ hiệu quả, mà Yoga cần sự kiên trì tập luyện qua từng ngày.

Hướng dẫn tập Yoga cho người mới bắt đầu

Hướng dẫn tập Yoga cho người mới bắt đầu

Đối với các bạn mới bắt đầu với bộ môn Yoga thì chuẩn bị kỹ càng ngay từ ban đầu là điều thật sự cần thiết. Để đạt được hiệu quả cao nhất khi tập luyện Yoga, các bạn học viên cần trang bị kiến thức nền tảng, cũng như chuẩn bị một thời gian biểu hợp lý để có thể tập luyện liên tục một cách thuần thục, dẻo dai và kiên trì nhất.

II. Hướng dẫn chi tiết tập Yoga cho người mới bắt đầu

1. Chuẩn bị trang phục và đồ dùng

Trang phục tập yoga: Chuẩn bị trang phục phù hợp là điều rất quan trọng. Bạn nên chọn đồ tập yoga vừa vặn với cơ thể có khả năng co giãn thoải mái và sử dụng chất liệu thấm hút mồ hôi tốt.

Áo tập yoga: Bạn có thể chọn một chiếc áo Jacket cùng một chiếc áo hai dây đủ dài để đảm bảo sự thoải mái cho cơ thể khi chuyển động vừa có thể giúp giữ ấm cơ thể trong những ngày thời tiết lạnh.

Quần tập yoga: Bạn có thể sử dụng quần legging với chất liệu co giãn sẽ giúp bạn vận động dễ dàng, thuận tiện ở mọi động tác khó.

Nên chọn trang phục vừa vặn với cơ thể, có khả năng co giãn thoải mái

Đồ dùng: Ngoài trang phục tập yoga thì chuẩn bị các phụ kiện khác cũng vô cùng quan trọng, một số phụ kiện tập yoga khác bạn cần như:

Thảm tập yoga: Bạn nên có một tấm thảm tập yoga riêng cho mình mặc dù phòng tập đã có sẵn cho học viên. Bạn có thể vệ sinh chúng dễ dàng và có thể sử dụng để tập các bài tập yoga tại nhà.

Khăn tập yoga: Một chiếc khăn thấm hút mồ hôi tốt và mềm mại sẽ rất cần cho bạn trong suốt buổi tập để tránh đổ quá nhiều mồ hôi gây ra trơn trượt trong khi tập, và mất thẩm mỹ.

Nước: Bạn nên mang thêm một chai nước riêng để cung cấp đầy đủ lượng nước cần thiết cho cơ thể.

Dây đeo: Bạn cũng có thể mua thêm cho mình một dây đeo để hỗ trợ cho việc tập luyện các bài tập Yoga. Nếu không có điều kiện bạn hoàn toàn có thể sử dụng dây đai hoặc dây thừng thay vì dây đeo.

2. Tìm hiểu qua các sách về Yoga

Trước khi bắt đầu tập Yoga, bạn có thể tìm hiểu thêm về Yoga qua những cuốn sách như:  “Yoga cho sức khỏe bền vững”, “Yoga toàn tập”,“Kỹ thuật & Thực hành Yoga toàn tập”, “101 hướng dẫn thực tế nhất về Yoga”, “Yoga giảm stress”…

Bạn nên tìm hiểu về Yoga qua những đầu sách quen thuộc

Bạn nên tìm hiểu về Yoga qua những đầu sách quen thuộc

Những cuốn sách trên đây sẽ cung cấp cho bạn hướng dẫn cụ thể và chi tiết nhất các tư thế Yoga, cách hít thở trong yoga, cách ngồi thiền yoga, những kỹ năng thực hiện các bài tập giúp tăng cường sức mạnh, độ dẻo dai và thanh lọc cơ thể…

3. Lựa chọn trường phái Yoga phù hợp

Yoga được chia thành nhiều trường phái khác nhau như : Hatha Yoga, Vinyasa Yoga, Ashtanga Yoga, Yin Yoga,… với mục đích tập luyện khác nhau: tăng cường sức khỏe, giảm cân, giảm stress, … Vì thế tùy vào mục đích tập Yoga mà bạn nên lưu ý chọn cho mình một trường phái phù hợp để đạt được hiệu quả nhất.

Bạn hãy chọn cho mình một trường phái Yoga phù hợp

Bạn hãy chọn cho mình một trường phái Yoga phù hợp

Nếu bạn chưa có định hướng về trường phái Yoga cho mình thì nên tham khảo thêm ý kiến của giảng viên hoặc chuyên gia Yoga để có những mục tiêu và bài tập phù hợp để lựa chọn.

4. Thời gian tập Yoga

Buổi sáng sớm và tối muộn là hai thời điểm lý tưởng nhất giúp bạn tập Yoga hiệu quả nhất. Buổi sáng sớm là thời gian tâm trí tỉnh táo, tập trung nhất dù các cơ vẫn chưa thức dậy hoàn toàn. Còn buổi tối sẽ là thời điểm ưu tiên thứ hai, các cơ lúc này được sự dẻo dai cần thiết nhất nhưng tâm trí lúc này bắt đầu mệt mỏi, khó tập trung.

Sáng sớm và tối muộn là hai thời điểm lý tưởng tập Yoga

Sáng sớm và tối muộn là hai thời điểm lý tưởng tập Yoga

Một lưu ý nhỏ nếu tập vào buổi sáng bạn nên tập thở trước khi tập các động tác. Nếu tập vào buổi chiều thì tập các động tác trước sau đó mới thở.

Việc lựa chọn thời gian tập Yoga vô cùng quan trọng. Vì vậy bạn hãy cố gắng sắp xếp thời gian hợp lý để đem lại những lợi ích đầy bất ngờ cho việc tập luyện của mình.

5. Chú trọng khởi động

Với bất kỳ loại hình thể dục nào thì việc khởi động rất được chú trọng. Khởi động kỹ và đúng cách là nguyên tắc bạn nên tuân thủ khi tập Yoga.  Hãy dành ra 45 phút cho việc làm nóng các cơ với động tác xoay hay chạy nhảy. Việc này giúp bạn tránh được các sự cố chuột rút trong khi tập và dễ dàng thực hiện các bài tập tiếp theo.

6. Chú tâm vào các động tác của mình

Ai cũng mong muốn việc tập luyện của mình sẽ đem lại hiệu quả nhanh chóng nhưng với Yoga phải là cả một hành trình kiên trì theo đuổi. Bạn không nên so sánh kết quả tập luyện của mình với người khác vì sự áp lực, vừa không tốt cho sức khỏe, tinh thần vừa không đạt được những lợi ích tập luyện thực sự.

Chú tâm vào các động tác của mình

Chú tâm vào các động tác của mình

Hãy thong thả và tập trung vào các động tác của mình để thư giãn cơ thể, giải phóng bản thân. Sự chú tâm vào từng động tác khi tập sẽ giúp bạn nhanh chóng đạt mục tiêu như ý thay vì việc tập hối hả phản tác dụng.

7. Lựa chọn cho mình một giáo viên Yoga phù hợp

Nếu bạn đến các trung tâm để học thì việc tìm cho mình một giáo viên dạy Yoga là điều cực kỳ quan trọng . Họ là người chỉ dạy, chỉnh sửa từng động tác, hơi thở một cách kỹ lưỡng và chuẩn xác nhất và giúp cho bạn chọn lựa được các bài tập phù hợp với cơ địa của mình. Hãy tìm hiểu và lựa chọn giáo viên Yoga phù hợp để nhanh chóng đạt được mục tiêu và giúp bạn thêm yêu bộ môn này hơn.

Vietnam Yoga Friends: Tại sao bạn không thể trở thành một Giáo viên - một Huấn luyện viên Yoga?

Lựa chọn cho mình một giáo viên Yoga phù hợp

8. Biết lắng nghe cơ thể

Tập trung vào hơi thở là bí quyết dành cho tất cả các bài tập Yoga, đặc biệt là với người mới bắt đầu thì việc kiểm soát và tập thở chính là những bước đầu tiên bạn cần rèn luyện.

Bạn nên lắng nghe cơ thể mình khi tập, đừng nên ép mình vào một tư thế khó nếu chưa thể làm được hay cảm thấy đau đớn, khó chịu thì nên dừng lại và cử động chậm rãi. Đừng vội vàng từ những bài tập bắt đầu cho tới khi kết thúc bởi mỗi bài tập Yoga cần sự nhịp nhàng và chuyển động từ từ. Sau mỗi động tác bạn nên dành ra chút thời gian để cơ thể thư giãn, hồi phục.

9. Chế độ ăn uống khi tập Yoga

Trước khi bắt đầu buổi tập Yoga bạn nên cố gắng tránh ăn. Khi tập Yoga nên để ruột và bàng quang trống rỗng, tránh sự nặng nề trong các chuyển động.

Nếu bạn cảm thấy quá đói khi tập thì nên ăn nhẹ trong khoảng hai giờ trước buổi tập . Bạn có thể ăn các loại trái cây, thực phẩm giàu protein,… khi tập Yoga vào buổi sáng hoặc ăn salad, rau luộc, các loại hạt,… khi tập Yoga vào buổi tối.

10. Thường xuyên vệ sinh thảm tập

Thảm tập là nơi tiếp xúc với cơ thể bạn trong suốt buổi tập luyện. Chúng thường dính mồ hôi, bụi bẩn vì vậy bạn nên lau chùi thường xuyên, phơi nơi khô thoáng sau mỗi buổi tập Yoga. Bạn nên lau thảm bằng dung dịch xà phòng loãng và phơi râm mát, tránh ánh nắng trực tiếp.

Trên đây là những hướng dẫn chi tiết tập Yoga cho người mới bắt đầu. Hy vọng rằng bạn sẽ có những kiến thức hữu ích cùng sự chuẩn bị cần thiết cho việc tập Yoga của mình.

Để việc tập Yoga được hiệu quả nhất thì bạn cần trang bị cho mình sự chuẩn bị kỹ lưỡng cùng một chế độ dinh dưỡng đầy đủ, phù hợp và sinh hoạt khoa học hơn. Và quan trọng hơn hết là một tinh thần luôn cố gắng và sự kiên trì, bền bỉ tập luyện.

TOP20 - Top1Yoga.com - no1Yoga.vn - Top1Yoga.vn
Logo
Enable registration in settings - general
Compare items
  • Total (0)
Compare
0
Shopping cart